BIẾU HIỆN THIẾU MỘT SỐ DƯỠNG CHẤT TRUNG LƯỢNG TRÊN CÂY CÀ PHÊ


1. Thiếu Magê (Mg):
Cây sinh trưởng phát triển kém, trái ít, năng suất thấp.
Thiếu Magê thường xảy ra nhiều vào giữa và cuối mùa mưa, đặc biệt là trên các đất chua, đất có tầng canh tác mỏng và có quặng boxit.


5040612.png
Triệu chứng điển hình: Mất màu xanh vùng giữa các gân lá ở lá già, nhưng gân lá vẫn xanh


6040612.png
Triệu chứng ban đầu: mất màu xuất hiện dọc mép lá già, phát triển thành băng rộng (hình trái). 
Các đốm mất màu ngày càng nhiều khi sự thiếu hụt Mg tiếp tục diễn ra (hình phải)
   
2. Thiếu canxi (Ca):
Thiếu canxi thường xảy ra trên các loại đất chua, đất dốc và ít bón vôi, làm giảm năng suất đáng kể.  
8040612.png
Lá non chuyển màu đồng, lá mỏng và dễ rách

7040612.png
Cành dễ gãy. Vỏ trái bị nứt nhiều.
3. Thiếu lưu huỳnh (S):
Thiếu lưu huỳnh thường xảy ra ở cà phê kiến thiết cơ bản.
Vườn cà phê kinh doanh ít bị thiếu do nhà vườn thường có sử dụng phân SA hay NPK có chứa lưu huỳnh.     
10040612.png
Triệu chứng ban đầu: chùm lá non mất màu xanh

9040612.png
Triệu chứng điển hình: suy giảm sinh trưởng và gây biến màu toàn bộ lá

Nguồn tham khảo: Sở NN & PT NN Đồng Nai.
     

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét